Cách chống năng cho nhà hướng tây hiệu quả

Administrator 26-07-2022

Hướng xây nhà ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy cũng như đời sống sinh hoạt của chủ nhà. Cho nên không phải ai cũng có thể tự lựa chọn hướng yêu thích để xây nhà. Đặc biệt, đối với những người chọn hướng Tây thì sẽ bị mặt trời buổi chiều chiếu vào nhà. Dưới đây là một số cách chống nắng cho nhà hướng Tây các bạn có thể tham khảo.

Lựa chọn chống nóng cho mái và tường nhà

Mái nhà là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất của ánh nắng mặt trời và cũng là nguyên nhân chính khiến cho ngôi nhà nóng bức hơn. Để xử lý vấn đề này thì cần phải giải quyết được khu vực mái nhà và tường xung quanh nhà. Cách hiệu quả nhất đó chính là lựa chọn vật liệu phù hợp cho mái nhà như mái ngói, tấm lợp… Bên cạnh đó, cũng nên chú ý độ cao giữa mái và trần để giảm bớt độ nóng.

Sử dụng mái hiên di động che nắng

Mặt tường phía Tây cũng chịu tác động rất lớn của ánh nắng nên các bạn nên sử dụng loại gạch block để xây tường vì nó có khả năng cách nhiệt rất rốt. Ngoài ra, các bạn có thể tăng thêm hiệu quả bằng cách xây 2 lớp gạch để giúp chống nóng và vững chắc cho ngôi nhà. Một cách nữa cũng rất hiệu quả đó là sử dụng sơn cách nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà để không khí mát hơn.

Sử dụng rèm cửa cửa sổ hợp lý

30% nguồn lượng nhiệt không mong muốn đều xuất phát từ cửa sổ cho nên muốn chống nóng thì phải luôn luôn kéo rèm cửa. Hơn nữa, việc lựa chọn rèm cửa sáng màu cũng rất phù hợp trong việc ngăn ánh sáng vào phòng ngăn hiện tượng giữ nhiệt.

Biện pháp này cũng sẽ giúp gia đình bạn giảm được 7% chi phí trên hóa đơn tiền điện và giúp cho nhiệt độ căn phòng luôn ở mức thấp nhất.

Trồng cây xanh giúp thanh mát hơn

Cây xanh không chỉ giúp cho ngô nhà thẩm mỹ hơn mà nó còn giúp giảm nhiệt rất tốt. Trồng cây xung quanh nhà sẽ tạo ra bóng râm và độ che phủ sẽ ngăn chặn nguồn nhiệt từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, cách này không phải ai cũng làm được vì đối với nhà phố nhỏ hẹp, hạn chế diện tích sẽ không thể trồng cây. Với những không gian này thì các bạn có thể đưa cây vào nhà bằng cách treo cây ở hành lang, cửa sổ, làm giàn hoa sân thượng… sẽ giúp cho căn nhà mát mẻ hơn.

Thiết kế cửa sổ hợp lý

Rất nhiều nhà mở cửa sổ sai cách nên không khí không thể lưu thông, quẩn hơi nóng vào nhà, không thoát ra được. Chính vì thế cho nên cần lựa chọn thiết kế cửa sổ hợp lý giúp không gian thoáng đãng, mát mẻ hơn vào những ngày nóng nực. Hoặc nếu như lỡ mở cửa sổ ở hướng không hợp lý thì nên mở thêm một cửa nữa để giúp lưu thông không khí, giúp mát mẻ hơn. Hơn nữa không nên để các đồ vật chắn gió cửa sổ vì nó sẽ làm cản hướng gió không cho gió vào nhà.

Bên cạnh đó, nếu có thể các bạn nên mở thật nhiều cửa sổ với các loại kích cỡ, kiểu dáng khác nhau để tạo điều kiện tốt nhất cho gió vào nhà.

Đóng cửa vào ban ngày

Đối với nhà hướng Tây và tây Bắc các bạn nên đóng cửa sổ, cửa chính vào ban ngày để giúp nhiệt độ trong phòng giảm đi đồng thời cũng ngăn chặn không khí nóng tràn vào nhà. Nếu như nhà có mành thì nên kéo mành và rèm lại lên vào ban đêm.

Sử dụng quạt đúng lúc

Sử dụng quạt trần, quạt thông gió sẽ giúp cho không khí lưu thông tốt hơn. Vào ban đêm khi không khí đã mát mẻ thì đặt quạt ở gần cửa sổ và mở cửa sổ sẽ giúp thổi luồng khí mát vào nhà. Nếu muốn mát hơn thì các bạn đặt một chai nước đá dưới cánh quạt hơi nước sẽ làm cho căn phòng mát hơn.

Sử dụng thông minh các thiết bị điện

Các thiết bị điện cũng là nguyên nhân gây nóng cho căn nhà của bạn. Đặc biệt các bóng đèn sợi đốt sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn, năng lượng này vừa nóng vừa lãng phí. Cho nên hãy thay thế các bóng đèn này bằng bóng đèn huỳnh quang conpact để tiết kiệm điện và giảm nhiệt độ.

Ngoài ra nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện cũng sẽ khiến cho ngôi nhà bị tăng nhiệt độ. Cho nên để hạn chế vấn đề này thì nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng và tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng.

Giữ cho nhà cửa gọn gàng sạch sẽ

Dân gian có câu “Nhà sạch thì mát” cho nên muốn có một ngôi nhà mát mẻ thì mọi thứ phải thật gọn gàng ngăn nắp. Hãy loại bỏ những vật dụng không cần thiết trong nhà, thường xuyên lâu chùi để giúp ngôi nhà thông thoáng, mát mẻ hơn.

Nếu như thời thiết quá nóng thì các bạn có thể treo vải hoặc mành nhúng trước cửa để ngăn nhiệt độ từ bên ngoài vào.

Phun nước lên mái nhà

Những ngày nóng đỉnh điểm nếu như có điều kiện các gia đình có thể lắp đặt hệ thống vòi phun nước tự động để làm giảm nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà. Nhưng cách này cũng rất tốn kém chi phí lắp đặt và điện nước nên các bạn cần cân nhắc.

Có rất nhiều cách để chống nóng cho nhà hướng Tây vào những ngày oi bức. Trên đây là một số cách đơn giản nhất các bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình nhé.