Những mẹo giúp lắp đặt mái tôn chống nóng cho sân thượng

Administrator 27-10-2021

Hiện nay, nhu cầu về lợp mái tôn chống nóng được rất nhiều chủ nhà lựa chọn không chỉ dùng để che nắng- che mưa mà còn giúp trang trí cho ngôi nhà tạo nên một vẻ đẹp mới lạ. Tuy nhiên, lớp mái tôn không tránh được sẽ gây nóng hơn các loại vật dụng khác. Vậy, khi lựa chọn lợp mái tốn cần đặc biết lưu ý Những mẹo giúp lắp đặt mái tôn chống nóng cho sân thượng đảm bảo mang lại hiệu quả, đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng được sử dụng bền nhất mà không bị nóng.

I. Mái tôn sân thượng chống nóng nên sử dụng loại tôn nào?

Trên sân thượng chịu khá nhiều ảnh hưởng từ thời tiết như nắng, mưa nên bạn hãy chọn loại tôn cách nhiệt để khi ngồi chơi trên sân thượng hay sinh hoạt ở những phòng áp mái sẽ không bị nắng nóng làm phiền. Để lợp tôn chống nóng cho sân thượng thì nguyên liệu sử dụng là thép làm khung xà và tôn lạnh để lợp mái, vít để cố định tôn vào khung xà mái.

Đối với những công trình nhà xưởng lớn người ta thường sử dụng xà gồ U, C, Z để làm kết cấu xà mái.

Với những công trình dân dụng nhỏ chúng ta chỉ cần sử dụng thép hộp (Thép hộp vuông, thép hộp chữ nhật, thép ống tròn). Sản phẩm thép hộp rất phổ biến tại các đại lý nên rất dễ mua, giá thành rẻ. Độ bền cao, chắc chắn, áp lực cao, chịu lực ép tốt… Kết cấu thép có tính vững chắc và độ ổn định cao là cơ sở của một khung kết cấu thép bền chắc.

Sản phẩm tôn sử dụng chống nóng hiện nay là sản phẩm tôn chống lạnh màu và tôn cách nhiệt (tôn 3 lớp). Theo thống kê thì có tới 70% các công trình xây dựng nhà ở và 95% các công trình nhà xưởng, nhà tiền chế đều có nhu cầu sử dụng tôn lạnh màu và tôn cách nhiệt để làm vật liệu lợp mái, làm mái hiên, mái che sân thượng, …

Vì vậy tùy vào mục đích sử dụng và tính chất công trình để lựa chọn chống nóng cho mái tôn với các loại tôn lợp phù hợp nhất.

Phần vít: để cố định các tấm tôn lại với nhau, tạo độ khít. Nên chọn vít có độ bền cao như bằng inox để tránh rỉ, hư hại bởi thời tiết và có độ cứng tốt. Nên có các gioăng cao su để tạo sự đàn hồi và chống thấm.

II. Khung sắt khi lợp mái tôn tầng thượng

Khi làm mái tôn trên sân thượng bạn cần yêu cầu đơn vị thi công sử dụng vật liệu và thiết kế khung thép có kết cấu chắc chắn. Đảm bảo mái và khung chịu được gió bão nếu không sẽ rất nguy hiểm khi mùa mưa bão đến.

– Hệ thống khung: Đây chính phần chịu tải trọng lớn nhất của nhà xưởng gồm sắt hộp và ống sắt. Công trình có diện tích và mặt bằng lớn thì phần khung làm cũng lớn và chắc chắn theo nhất là bây giờ bão lũ ngày càng khắc nghiệt.

– Hệ thống kèo: Tùy vào diện tích lợp tôn mà hệ thống kèo, mái dầm sẽ lớn tương ứng. Vì kích thước tôn lợp mái nhà đóng góp một phần quan trọng trong bản vẽ biện pháp thi công mái tôn.

Vì vậy ta tính toán kích thước mái tôn trước khi thi công. Sử dụng loại thép hộp nào, kích cỡ bao nhiêu để phù hợp với thiết kế của mái nhà. Bạn nên tham khảo cách tính diện tích mái tôn của các kỹ sư, người có kinh nghiệm để có thông tin chính xác nhất.

Trong quá trình thi công bạn phải kiểm tra khung kèo, xà gồ phải được khô ráo, độ ẩm không được vượt mức 12%. Sử dụng sơn chống gỉ với những thanh xà gồ bằng sắt.

III. Kỹ thuật lợp mái tôn sân thượng

Trước khi lợp tôn bạn cần kiểm tra khung kèo, xà gồ, sơn chống gỉ, độ cong vênh của xà gồ… đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật ở trên. Sau đó cách lợp mái tôn chống nóng theo đúng kỹ thuật như sau:

– Dựng tôn đúng chiều cẩn thận, đúng hướng đúng vị trí đã tính toán. Tại bước này bạn cần kiểm tra độ cong vênh của xà gồ để trong quá trình thi công. Thực hiện căng dây lấy dấu thì đinh vít sẽ không bị lệch ra ngoài.

– Tấm tôn hai liền kề cần phải xếp gối lên nhau ít nhất 1 sóng. Mí sóng lợp trên phải cạn hơn 3mm để khi bắt vít sẽ không bị cấn sóng âm của tấm dưới làm biến dạng gây ra việc dột do tràn nước mưa.

– Tại các vị trí xà gồ mái phải nối ngang tấm tôn lạnh chồng lên nhau sao cho phần tôn nền nối chồng lên nhau từ 15 đến 20 cm.

Lưu ý khi bắn vít:

–   Khi bắn vít lợp mái cần bắn lên sóng dương, vuông góc với bề mặt tấm tôn lạnh

–   Lúc bắn vít thưng tường cần bắn vào múi âm, vuông góc với bề mặt tấm tôn che vách tường

IV. Chú ý an toàn lao động khi lợp sân thượng

Khi thi công, an toàn lao động phục thuộc vào công ty làm mái tôn trên sân thượng. Nhưng là chủ nhà bạn cần tạo điều kiện để họ làm việc tốt nhất. Chú ý đường dây điện, tình hình thời tiết trước khi vào làm việc. Không nên quá vội vàng, muốn xong việc nhanh mà làm cẩu thả sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

V. Chọn đơn vị phân phối và lắp đặt tôn chống nóng tầng thượng uy tín

Trước khi lựa chọn những mái tôn tốt để giúp cho căn nhà không bị thấm thì bạn phải chọn được vật liệu xây dựng tốt trước đã. Như vậy bạn mới có được một căn nhà hoàn hảo. Hiện tại trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều dòng tôn lạnh chất lượng đảm bảo, uy tín được nhiều người dùng.

Hãy cẩn trọng trong việc tìm kiếm và lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp, lắp đặt sản phẩm uy tín chất lương trước tiên đã nhé.